TH | EN | CH

 

ปวดต้นคอ ร้าวลงแขน ตอนที่1

6/02/2013 12:47 (อ่าน: 15361)

พิมพ์บทความนี้

ทุกครั้งที่มนุษย์เคลื่อนไหว ต้องใช้กำลังกล้ามเนื้อในการหดตัว เเละคลายตัว เพื่อที่จะดึงให้กระดูกส่วนนั้นเคลื่อนไหวตามไปด้วย แต่เมื่อมีกำลังเกร็งในการทำงานที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหวติดต่อกันเป็นระยะนานๆ อย่างการดูคอมพิวเตอร์ หรือการขับรถทางไกล กล้ามเนื่อส่วนบริเวณคอจะเกิดการอักเสบ สะสมที่ละเล็กละน้อย กว่าที่เจ้าของกล้ามเนื้อจะรู้ตัว ก็อาจจะมีอาการปวดต้นคอ สะบักเรื้อรัง มีอาการเหมือนคนนอนตกหมอน คอเคล็ด หันคอไม่ได้สุด และบางครั้งก็มักจะพึ่งพาหมอนวดแผนโบราณช่วยจับ บีบนวดและคลายเส้นที่ดูเหมือนสะบักจะจมอยู่ให้คลายตัวออกมา เมื่อปล่อยไว้ ไม่ได้หาทางทางแก้ไขที่ต้นเหตุ ก็มักจะมีอาการรุนแรงขึ้น จนถึงขั้นที่เรียกว่า เกิดภาวะกล้ามเนื้อต้นคอล้มเหลว นั่นก็คือ จะนั่งทำงานชูคอต่อไปไม่ได้แม้แต่นาทีเดียวแล้ว ปวดจนทนไม่ไหว อาจมีอาการปวดหัว ปวดเบ้าตา คลื่นไส้ เป็นไมเกรนตามมา สุดท้ายก็อาจจะมีอาการ ปวดร้าวลงแขน ไหล่ชา มือชา

                                     
 

   
 
        ถึงเเม้บางคนจะใช้วิธีซื้อยามาทานเอง อย่างสม่ำเสมอ   ก็จะไม่สามารถหายขาดจากภาวะนี้ได้ครับ  เเละ การทานยาเเก้ปวด   แก้อักเสบ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจจะส่งผลเสียทำให้ เกิดโรคกระเพาะ หรือโรคไตตามมาครับ
 

 
 โรคกล้ามเนื้อต้นคอล้มเหลวมีอยู่ด้วยกัน  3  ระยะ
 

 
1.ระยะที่โรคจำกัดอยู่ที่การอักเสบของกล้ามเนื้อ   ปวดสะบัก นั่งดูคอมพิวเตอร์นานไม่ได้  ตัวรุมเหมือนมีไข้ ระยะนี้คนไข้ จะติดการนวด การดัดคอ เสมือนเป็นการซื้อเวลา ผ่อนคลายชั่วคราว ไม่ได้หายจากโรคนี้จริง
 

2.ระยะกระดูกคอเสื่อม   เมื่อคนเราปวดเมื่อยคอเป็นระยะเวลาหลายปี   เวลาไปเอ็กเรย์ ก็อาจจะเริ่มเห็นหินปูนไปเกาะตามส่วต่างๆของข้อต่อกระดูกคอ    การมีหินปูนเกาะอยู่ตามข้อกระดูกก่อนวัยอันควรนั้น เป็นตัวฟ้องอย่างนึงว่าครับ   ข้อต่อส่วนนั้นๆ รับน้ำหนักที่เกินมาจากกล้ามเนื้อที่อ่อนแออยู่ตลอดเวลา  เหมือนเราให้กระดูกทำงานเเทนกล้ามเนื้ออยู่เรื่อย  หินปูนที่เกิดขึ้น จะสะสมมากขึ้น มากขึ้นอยู่ในข้อ ทำให้ การเคลื่อนไหวข้อไม่สะดวก   คอหันเอียงไปไดด้านข้างไม่เท่ากัน 
 
3.ระยะเส้นประสาทคอถูกกดทับ  
 
 
                                        
 
        เมื่อช่องว่างของไขประสาทส่วนคอตีบแคบลง จากการที่มีหินปูนมาเกาะที่กระดูกส่วนคอเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อัตราการไหลเวียนของกระแส้ลือดแดงที่ไปหล่อเลี้ยงเส้นประสาทจะลดลง  ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการปวดร้าวลงแขน แขนชา มือชา อาการปวดที่แขนจะรุนแรงกว่าปวดคอหลายเท่าครับ บางครั้งผู้ป่วยจะบอกว่า เหมือนกล้ามเนื้อถูกฉีก  เมือปล่อยให้เซลประสาทถูกทำลายลงเรื่อยๆ กล้ามเนื้อบริเวณส่วนแขน สะบัก ย้อนขึ้นไปที่คอก็จะลีบ มีขนาดเล็กลง แขน และมือไม่มีแรง     สุดท้ายก็จำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเท่านั้น
 
 
   
 
                           
                เพราะสังคมในเมืองปัจจุบัน เป็นสังคมที่รีบเร่ง    ทำให้คนเราโดยเฉพาะคนหนุ่มสาววัยทำงาน ไม่มีเวลาที่จะดูเเลสุขภาพของตัวเอง   ไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย  บริหารให้กล้ามเนื้อต้นเเข็งเเรงได้แต่ใช้ไปวันๆ และหลงเข้าใจว่า นั่นคือการบริหาร      คงจะต้องถึงเวลา ในการสำรวจตัวเองเเล้วนะครับ ว่า   ครั้งสุดท้าย เราออกกำลังกาย เล่นกีฬาเมื่อไหร่      ว่ายน้ำครั้งสุดท้ายที่ไหน   เพราะถ้าเราไม่สามารถทำให้กล้ามเนื้อต้นคอแข็งแรงสม่ำเสมอเเละงานที่ทำไม่ได้เคลื่อนไหวคอติดต่อเป็นเวลานานๆ     ภาวะกล้ามเนื้อล้มเหลวก็จะตามมาเยือนครับ
                                                                                           สบายกายคลายปวดคอครับ 

 

 

                                                                                                                            นพ.สมศักดิ์ เหล่าวัฒนา

                                                                                                                           ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ

 

 

 

                

ผู้เขียน

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่น่าสนใจ